Đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết, từ chiều 2/9, tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các chủ tàu thuyền không ra khơi để đảm bảo an toàn khi áp thấp nhiệt đới gần bờ đang diễn biến phức tạp.

Trong khi đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cùng chính quyền địa phương đã thông tin cho trên 2.300 tàu cá với hơn 7.000 ngư dân hoạt động trên biển biết về thông tin áp thấp nhiệt đới để chủ động đưa tàu về nơi trú ẩn an toàn hoặc di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tại cửa biển Cửa Việt đã có hàng trăm tàu cá của ngư dân Quảng Trị vào nơi neo đậu, tránh trú áp thấp nhiệt đới. Tàu cá của ngư dân vào khu vực này chủ yếu neo đậu tránh trú ở tại bến cá Bắc Cửa Việt, khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt và ven bờ sông Thạch Hãn. Ngay sau khi đưa tàu cá về bờ, ngư dân nhanh chóng thu dọn ngư lưới cụ mang lên bờ, đưa tàu vào gần bờ và kết lại sát nhau để tránh va đập, chằng néo cẩn thận.

Tương tự, tại khu vực cửa biển Cửa Tùng, cũng đã có nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Trị vào tránh trú áp thấp nhiệt đới trong khu neo đậu Cửa Tùng và ven bờ sông Bến Hải.

[Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành cơn bão số 5 từ trưa 2/9]

Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới gần bờ, Quảng Trị là một trong những tỉnh, thành được dự báo là bị ảnh hưởng trực tiếp, nhất là có mưa to đến rất to gây lũ lớn. Các địa phương trong tỉnh đã thông báo nông dân khẩn trương thu hoạch lúa Hè Thu 2019 đã chín được 85% với phương châm "xanh nhà hơn già đồng;" đồng thời huy động phương tiện, lực lượng công an và bộ đội giúp người dân thu hoạch lúa Hè Thu 2019 nhằm giảm thiệt hại cho bà con.

Các địa phương trong tỉnh Quảng Trị cũng đã tăng cường lực lượng túc trực, yêu cầu lực lượng chức năng hướng dẫn cho các tàu thuyền vào nơi neo đậu, kiểm đếm chặt chẽ, giữ liên lạc với tàu trên biển tìm nơi tránh bão; cảnh báo kịp thời, đề phòng lũ quét, sạt lở đất, bố trí lực lượng kiểm soát không cho người dân qua lại các ngầm tràn, bến đò…/.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)