Quet khuon mat o Trung Quoc co the nhan dien nguoi deo khau trang hinh anh 1Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang ra đường trong những ngày bùng phát COVID-19. (Nguồn: EPA)

Các công ty nhận dạng khuôn mặt của Trung Quốc đang phải cập nhật lại thuật toán để nhận ra những người đeo khẩu trang, mặt nạ bảo vệ bản thân khỏi sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19).

Ví dụ gần đây nhất đến từ FaceGo, một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, tạo ra phần mềm chấm công ở nơi làm việc dựa trên việc quét khuôn mặt nhân viên. Do COVID-19, công ty này đã cập nhật thuật toán để hệ thống của mình giờ có thể quét khuôn mặt ngay cả khi đeo khẩu trang.

Các công ty công nghệ khác đang đưa ra các giải pháp mới cho cuộc sống ở Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh bùng phát. Baidu cho biết tuần trước rằng họ đã tạo ra hệ thống mã nguồn mở miễn phí đầu tiên phần mềm quét khuôn mặt cho phép xác định những ai không đeo khẩu trang. Điều này có nghĩa là nó có thể gửi cảnh báo nếu ai đó đi vào văn phòng hoặc không gian công cộng mà không có khẩu trang.

[Trung Quốc: Thượng Hải sử dụng công nghệ mới để phát hiện COVID-19]

Trong khi đó, Megvii, một hãng công nghệ AI khác đã giới thiệu một hệ thống phát hiện người bị sốt từ xa bằng cách xác định vị trí trán của một người và đo nhiệt độ.

Các nhà chức trách ở Trung Quốc đã khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.800 người.

Theo một số chuyên gia, việc người dân đeo khẩu trang có thể giảm độ chính xác nhận dạng khuôn mặt xuống mức 30%. Bên cạnh đó, điều này cũng gây khó khăn trong xử lý thanh toán điện tử và mở khóa điện thoại./.

Phương Bùi (Vietnam+)