Mưa to gió lớn khi bão Pakhar quét qua tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 27/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sáng 27/8, bão Pakhar đã quét qua hai đặc khu hành chính của Trung Quốc là Hong Kong và Macau, sau đó đổ bộ vào thành phố Đài Sơn, thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam nước này.

Pakhar là cơn bão thứ 14 vào Trung Quốc trong năm nay. Trung tâm Khí tượng thành phố Chu Hải dự báo thành phố này sẽ hứng chịu mưa bão và gió mạnh trong ngày 27/8.

Các công ty, cơ quan chính phủ và nhiều địa điểm công cộng đã phải tạm đóng cửa từ ngày 26/8.

[Bão số 7 đã đi vào khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc]

Trước đó, Trung tâm Khí tượng Trung Quốc dự báo các tỉnh Quảng Đông, Hải Nam, Phúc Kiến và Khu Tự trị Choang Quảng Tây sẽ có mưa lớn. Giới chức tỉnh Hải Nam đã tạm ngưng hoạt động của các tàu, thuyền chở khách. Tổng cộng có 24.124 thuyền đánh cá đã quay về cảng tránh bão.

Khu hành chính đặc biệt Macau dự kiến hạ cảnh báo bão vào khoảng 13 giờ (giờ địa phương), trong khi Hong Kong cũng cân nhắc động thái tương tự. Trước đó, cả hai khu vực trên đều đã ra cảnh báo cấp độ nguy hiểm của bão là cấp 8.

Hiện Hong Kong vẫn chưa ghi nhận thiệt hại gì nghiêm trọng ngoài thông báo về lụt lội và cây đổ. Cơ quan khí tượng Hong Kong cho biết sức gió giảm dần do bão Pakhar đổ bộ và nhanh chóng rời khỏi Hong Kong.

Tuy nhiên, dưới ảnh hưởng của dải mây từ bão Pakhar, gió mạnh sẽ vẫn tác động đến khu vực Tây Nam Hong Kong. Sức gió mạnh nhất tại Cheung Chau và Chek Lap Kok đã lần lượt giảm từ 114km/giờ và 76km/giờ xuống 87km/giờ và 61 km/giờ.

Tại đặc khu Macau, bão Pakhar sẽ gây cản trở cho công tác dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau bão Hato. Trước đó, siêu bão Hato đã khiến 10 người thiệt mạng và hơn 244 người bị thương tại khu vực này.

Đến tối 26/8, mạng lưới điện tại Macau đã được khôi phục, song một số khu vực vẫn bị mất nước. Nhà chức trách Macau đang phải vật lộn thu dọn đống rác thải trên đường phố do mưa lũ gây ra./.