Trước đó, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã thành lập Ủy ban Điều tra Tham nhũng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Ai Cập dự kiến trong tuần tới sẽ mở cuộc điều tra đối với tuyên bố mới đây của Chủ tịch Cơ quan Kiểm toán Trung ương Ai Cập (CAA) Hisham Geneina nói rằng tham nhũng gây thiệt hại khoảng 600 tỷ LE (khoảng 77 tỷ USD) cho đất nước Kim Tự Tháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tại phiên họp ngày 13/1, nhiều nghị sỹ thuộc liên minh Ủng hộ Ai Cập đã đề nghị Chủ tịch Quốc hội Ali Abdel-Al giao cho một ủy ban thuộc cơ quan lập pháp mở cuộc điều tra đối với tuyên bố của ông Geneina.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Ủy ban Điều tra Tham nhũng do Tổng thống El-Sisi thành lập tuyên bố báo cáo của Chủ tịch CAA đã thổi phồng vấn đề tham nhũng ở Ai Cập và rằng thông tin này đang làm tổn hại đến uy tín của đất nước Kim Tự Tháp.

Ông Sameh Seif El-Yazal, một cựu sỹ quan tình báo đồng thời là lãnh đạo liên minh Ủng hộ Ai Cập, cho biết ông và 50 nghị sỹ khác trong Quốc hội đã đề nghị Chủ tịch Quốc hội Abdel-Al thành lập một ủy ban điều tra đặc biệt trực thuộc Quốc hội để điều tra tuyên bố của người đứng đầu CAA.

Ông El-Yazal khẳng định trước sức ép của các nghị sỹ, ông Geneina có thể phải ra trước Quốc hội để giải trình về vấn đề nêu trên. Trong khi đó, nghị sỹ Mostafa Bakri, nhân vật thuộc liên minh ủng hộ Tổng thống đương nhiệm El-Sisi, nhấn mạnh Quốc hội có thể yêu cầu các cơ quan công tố vào cuộc điều tra các báo cáo sai lầm về tham nhũng của ông Geneina.

Ông El-Yazal và ông Bakri cùng nhiều nghị sỹ khác cho rằng ông Geneina là nhân vật trung thành với Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) hiện đã bị cấm hoạt động sau chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi vào tháng 7/2013. Theo nghị sỹ Bakri, ông Geneina nên bị bãi chức Chủ tịch CAA.

Tuy nhiên, một nhóm gồm 25 nghị sỹ do Chủ tịch đảng Cải cách và Phát triển Tự do Anwar Esmat El-Sadat dẫn đầu cũng đề nghị người đứng đầu cơ quan lập pháp Abdel-Al bảo vệ ông Geneina trước Quốc hội./.