Cảnh sát Ai Cập gác trên một tuyến đường ở phía nam thủ đô Cairo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 4/7, Quốc hội Ai Cập đã thông qua quyết định của Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi​ gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc thêm 3 tháng, trong bối cảnh các phần tử Hồi giáo cực đoan tiếp tục gia tăng nhiều hoạt động khủng bố ở Bán đảo Sinai và nhiều nơi trên khắp đất nước Kim tự tháp, gây thương vong lớn cho lực lượng an ninh cũng như dân thường, đặc biệt là cộng đồng người theo đạo Cơ đốc giáo.

Tháng 4/2017, Quốc hội Ai Cập đã phê chuẩn lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp 3 tháng sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào 2 nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Alexandria​ và thành phố Tanta, khiến 47 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Các vụ tấn công nhằm vào cộng đồng Cơ đốc giáo Ai Cập đều do các chiến binh thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

[Ai Cập kêu gọi Interpol bắt giữ các thành viên MB lưu vong]

Theo Hiến pháp Ai Cập, lênh ban bố tình trạng khẩn cấp phải được quốc hội thông qua với đa số phiếu tán thành trong vòng 7 ngày kể từ khi tổng thống ban bố, và việc gia hạn cũng đòi hỏi các thủ tục pháp lý tương tự.

Tình trạng khẩn cấp cho phép mở rộng quyền hạn của giới chức Ai Cập, trong đó có quyền đưa ra xét xử các công dân trong những phiên tòa đặc biệt, hạn chế và điều chỉnh các hoạt động nơi công cộng, cũng như có thêm quyền để quản lý các cơ quan báo chí.

Cùng ngày, các nguồn tin ai ninh Ai Cập cho hay, 1 sỹ quan cảnh sát cùng 2 cảnh sát nghĩa vụ đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương sau khi một quả bom phát nổ ở ven đường tại Sinai.

Ai Cập đang tăng cường các chiến dịch truy quét các nhóm chiến binh Hồi giáo ở Bán đảo Sinai, nơi hàng trăm người thuộc lực lượng quân đội và cảnh sát đã thiệt mạng do bị tấn công khủng bố kể từ năm 2013.

Các phần tử khủng bố và cực đoan mới đây đã thực hiện những cuộc tấn công nhằm vào cộng đồng Cơ đốc giáo ở Ai Cập, gây thương vong lớn./.