Quoc hoi Ai Cap thong qua sac lenh gia han tinh trang khan cap hinh anh 1Một phiên họp Quốc hội Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Quốc hội Ai Cập ngày 4/11 đã nhất trí thông qua sắc lệnh của tổng thống nhằm gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng, bắt đầu tính từ 1h sáng 27/10 vừa qua.

Động thái trên được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Mostafa Madbouly có bài phát biểu trước Quốc hội nước này, cảnh báo các thế lực thù địch vẫn chưa từ bỏ mục tiêu gây bất ổn Ai Cập và chúng đang tìm cách khai thác tình hình hỗn loạn và biến động ở khu vực Trung Đông và thế giới Arab để khuấy động các vấn đề tại quốc gia Bắc Phi này.

Vì vậy, lực lượng vũ trang và cảnh sát Ai Cập cần được sẵn sàng trong mọi thời điểm để đương đầu với những thế lực này.

[Tổng thống Ai Cập gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn đất nước]

Theo Thủ tướng Ai Cập, những vụ tấn công khủng bố, đặc biệt tại khu vực Bắc Sinai, sẽ không thể làm gián đoạn đời sống xã hội và ngăn cản kế hoạch phát triển kinh tế của Ai Cập.

Bên cạnh đó, các biện pháp đặc biệt sẽ chỉ được sử dụng để bảo vệ an ninh quốc gia trong trường hợp cần thiết.

Ai Cập ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc từ tháng 4/2017 sau vụ đánh bom kép hai nhà thờ tại thành phố Gharbiya và Alexandria làm 47 người chết và 120 người bị thương.

Sắc lệnh chỉ thị cho lực lượng quân đội và cảnh sát thi hành mọi biện pháp cần thiết để "đối phó với các nguy cơ khủng bố, đảm bảo duy trì an ninh, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân"./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)