Lãnh đạo các phe nhóm ở Quốc hội Algeria biểu quyết thông qua gói cải cách Hiến pháp, trong phiên họp ngày 7/2. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, với 499 phiếu ủng hộ, 2 phiếu chống và 16 phiếu trắng, tại phiên họp toàn thể đặc biệt, Quốc hội Algeria ngày 7/2 đã thông qua Hiến pháp sửa đổi.

Theo Hiến pháp sửa đổi lần này, nhiệm kỳ của Tổng thống sẽ được giới hạn không quá 2 nhiệm kỳ. Tiếng Amazigh của cộng đồng thiểu số Berber sẽ trở thành ngôn ngữ chính thức trong khi tiếng Arab là ngôn ngữ quốc gia, chính thức và là ngôn ngữ chính thức của Nhà nước.

Tiếng Pháp không có quy chế chính thức này và được giảng dạy trong các nhà trường như một ngoại ngữ....

Cải cách cũng đề cập tới việc thành lập một ủy ban bầu cử độc lập và sự công nhận vai trò của phụ nữ và thanh niên.

Hiến pháp mới này là kết quả của một sự cải cách trong tất cả các lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp xã hội Algeria, củng cố tính thống nhất quốc gia và Nhà nước pháp quyền.

Mục đích của gói cải cách nhằm giải quyết những bất bình còn tồn tại trong dân chúng tại quốc gia Bắc Phi này, cũng như chuẩn bị cho một tiến trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

Algeria đang đối mặt với nhiều thách thức như tấn công khủng bố, xung đột bạo lực giữa người Berber và người Arab cũng như ngân sách nhà nước sụt giảm nghiêm trọng trong bối cảnh giá dầu thế giới tuột dốc./.