Ngày 26/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson tiếp tục gặp thất bại tại Quốc hội sau khi yêu cầu của chính phủ về việc cơ quan lập pháp nước này tạm nghỉ ba ngày làm việc để đảng Bảo thủ tiến hành hội nghị thường niên không được thông qua.

Yêu cầu của chính phủ về việc hoãn lịch làm việc của Quốc hội cho tới ngày 3/10 đã không được thông qua với 306 phiếu chống và 289 phiếu thuận.

Hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ dự kiến được tổ chức tại thành phố Manchester từ ngày 29/9 - 2/10. Kết quả bỏ phiếu này có thể sẽ buộc đảng Bảo thủ rút ngắn lịch trình hoặc thậm chí phải hủy bỏ hội nghị.

Quốc hội Anh ngày 25/9 đã nối lại hoạt động một ngày sau khi Tòa án tối cao nước này ra phán quyết rằng quyết định của Thủ tướng Boris Johnson đình chỉ hoạt động của cơ quan lập pháp là trái pháp luật và không có giá trị.

[Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh kiên quyết không lùi ngày ''ly hôn'']

Phát biểu trước Quốc hội sau đó, Thủ tướng Johnson đã chỉ trích các đảng đối lập kêu gọi tiến hành một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối chính phủ của ông trong bối cảnh phe đối lập gia tăng sức ép ông phải từ chức. Theo ông, các đảng đối lập đã không làm gì ngoài việc "e sợ và trì hoãn," đồng thời cáo buộc các nghị sỹ tìm cách cản trở tiến trình Brexit (Anh rời EU).

Hiện Thủ tướng Johnson đang thúc đẩy cam kết Brexit diễn ra đúng thời hạn ngày 31/10 tới.

Đầu tháng Chín vừa qua, Quốc hội Anh đã thông qua dự luật nhằm ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận vào cuối tháng 10 tới bằng cách buộc Thủ tướng Johnson phải đề nghị EU gia hạn tư cách thành viên của Anh tại liên minh thêm ba tháng - tức là đến ngày 31/1/2020 - nếu Quốc hội hoặc không thông qua được một thỏa thuận Brexit hoặc đồng ý rời EU không thỏa thuận vào ngày 19/10./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)