Quoc hoi Anh co kha nang se ung ho ke hoach Brexit cua Thu tuong hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại hội nghị của đảng Bảo thủ tại Manchester, Tây Bắc Anh ngày 2/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ trưởng Anh phụ trách điều phối kế hoạch Brexit không thỏa thuận Michael Gove ngày 2/10 tuyên bố, kế hoạch Brexit mới của Thủ tướng Anh Boris Johnson có khả năng nhận đủ sự ủng hộ để được Quốc hội Anh thông qua, cho rằng Brussels cần có niềm tin từ việc này.

Quốc hội Anh đã 3 lần phủ quyết Thỏa thuận Rút lui của cựu Thủ tướng Anh Theresa May, song một số nghị sỹ thuộc phe ủng hộ Brexit nhiều nhất của đảng Bảo thủ cầm quyền cũng như một số nghị sỹ Công đảng đối lập đã tỏ ý ủng hộ đề xuất mới của ông Johnson.

Các đồng minh Bắc Ireland, đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) cũng đã hoan nghênh kế hoạch gửi tới Brussels.

Phát biểu với chương trình Peston của kênh truyền hình ITV, Bộ trưởng Gove nêu rõ: "Đối với tôi, dường như đây là một đa số tương đối vững chắc."

Ngày 2/10, Anh đã gửi tới Liên minh châu Âu (EU) kế hoạch "ra đi" mới trong đó có đề xuất thiết lập vùng quản lý chung cho toàn đảo Ireland, áp dụng với tất cả các loại hàng hóa, đồng thời kèm theo một cam kết tránh thiết lập các điểm kiểm soát biên giới hoặc cơ sở vật chất cứng tại biên giới hai bên trên đảo này./.

(Vietnam+)