Reuters đưa tin, Chủ tịch Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg ngày 17/10 cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson có kế hoạch đưa ra một tuyên bố trước quốc hội vào ngày 19/10 và sau đó các nghị sỹ sẽ tranh luận xem có chấp thuận thỏa thuận Brexit mới hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận nào.

Ông Rees-Mogg cho hay, dự kiến các nghị sỹ Anh sẽ bỏ phiếu vào chiều cùng ngày 17/10 về việc liệu có thúc đẩy cuộc họp ngày 19/10 hay không.

Nếu được thông qua, quốc hội sẽ bắt đầu cuộc họp vào lúc 8 giờ 30 theo giờ GMT.

Ông nói: "Thủ tướng (Boris Johnson) sẽ đưa ra một tuyên bố trước Hạ viện về kết quả cuộc thương lượng tại Hội đồng Liên minh châu Âu. Cuộc tranh luận diễn ra sau đó sẽ tạo đà cho việc thông qua một thỏa thuận hoặc chấp nhận sự ra đi không thỏa thuận."

Theo ông, chính phủ đã lên kế hoạch cho cuộc thảo luận này kéo dài 90 phút.

[Vấn đề Brexit: Dư luận trái chiều về thỏa thuận mới giữa Anh và EU]

Cũng theo Reuters, các nghị sỹ Anh đã nhất trí với kế hoạch của chính phủ tổ chức cuộc họp đặc biệt của quốc hội vào ngày 19/10 để bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới của Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Các nghị sỹ Anh cũng nhất trí thay đổi các quy định về cuộc tranh luận ngày 19/10, theo đó sẽ cho phép thực hiện nhiều sửa đổi cho khả năng tiến hành một cuộc bỏ phiếu.

Điều này có khả năng cho phép các ý tưởng như chấp nhận thỏa thuận có điều kiện về một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 sẽ được thử thách tại quốc hội.

Quoc hoi Anh he lo thoi diem thao luan ve thoa thuan Brexit moi hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng cho biết ông hy vọng quốc hội Anh sẽ thông qua thỏa thuận Brexit mới đã được nhất trí giữa chính phủ của ông với Liên minh châu Âu để London có thể rời khỏi khối này vào ngày 31/10 mà không bị trì hoãn.

Trong một thông báo ngắn ở Brussels, ông Johnson nêu rõ: "Tôi vô cùng hy vọng những nghị sỹ của tôi ở Westminster nhất trí để thực hiện Brexit, để thỏa thuận tuyệt vời này được chấp nhận và để Brexit được thực hiện mà không có thêm bất kỳ sự trì hoãn nào. Giờ là thời điểm để chúng tôi thực hiện Brexit và rồi cùng tiến hành xây dựng quan hệ đối tác tương lai, điều mà tôi nghĩ có thể mang lại sự tích cực đáng kinh ngạc cho cả Anh và EU."

Còn Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Clauder Juncker đã chúc mừng Thủ tướng Johnson về thỏa thuận Brexit mới đạt được và cho rằng "thỏa thuận này có nghĩa không cần phải bất kỳ hình thức kéo dài nào nữa."

Trong một diễn biến liên quan, bà Ursula Von der leyen, người mới được bầu vào vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhận định thỏa thuận Brexit mới là một bước khởi đầu mới cho các cuộc đàm phán trong tương lai cũng như quan hệ tương lai giữa Anh và EU./.

(Vietnam+)