Quoc hoi Anh se tranh luan va bo phieu cho Brexit ke hoach B hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom (giữa) tại phiên họp của Hạ viện ở London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom ngày 17/1 cho biết Quốc hội Anh sẽ tranh luận và bỏ phiếu cho "Kế hoạch B" Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May vào ngày 29/1.

Thỏa thuận của bà May đã bị đa số nghị sỹ tại Hạ viện bác bỏ và ông Leadsom cho biết Thủ tướng sẽ thúc đẩy một kiến nghị và đưa ra tuyên bố về những bước đi sắp tới của bà vào ngày 21/1.

Phát biểu tại Quốc hội, lãnh đạo Hạ viện nêu rõ: "Thảo luận cả ngày về kiến nghị này sẽ diễn ra vào thứ Ba ngày 29/1, tùy thuộc và thỏa thuận của Hạ viện."

[Thủ tướng Theresa May khẳng định Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3]

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cùng ngày cho biết chính phủ nước này đã kích hoạt những kế hoạch để giải quyết những ảnh hưởng của một Brexit không thỏa thuận, vốn đã trở nên "rất dễ xảy ra."

Phát biểu sau một cuộc họp bộ trưởng kêu gọi thảo luận về sự phản đối của Hạ viện Anh với thỏa thuận ly hôn giữa London - Liên minh châu Âu (EU), ông Philippe nêu rõ: "Tôi đã quyết định khởi động kế hoạch cho một Brexit không thỏa thuận hoặc một Brexit cứng như đã đôi lần được gọi"./.

(Vietnam+)