Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 22/10, các nghị sỹ Anh đã bỏ phiếu ủng hộ việc thay đổi cách thức thông qua các luật nội bộ, có hiệu lực ở một số vùng riêng rẽ thay vì có hiệu lực tên toàn lãnh thổ Vương quốc Anh.

Cụ thể, kế hoạch mang tên "English votes for English laws" (Người Anh bỏ phiếu cho luật của người Anh) đã được thông qua với số phiếu ủng hộ 270 trên tổng số 312 phiếu và sẽ được áp dụng thử nghiệm trong một năm. Kết quả trên có được sau các cuộc tranh luận nảy lửa giữa các nghị sỹ trong Quốc hội Anh vì nó gây sự chia rẽ sâu sắc giữa các nghị sỹ Anh và các nghị sỹ Scotland trong Quốc hội Anh.

Điều khoản thay đổi trên được đưa ra dựa trên lập luận cho rằng trong khi Scotland có một nghị viện riêng với đầy đủ quyền lực để quyết định những vấn đề như giáo dục và y tế thì việc các nghị sỹ Scotland có quyền bỏ phiếu đối với những vấn đề tương tự ở các vùng khác thuộc Vương quốc Anh là không công bằng, gây ảnh hưởng đến những luật áp dụng tại Anh. Do đó, những nghị sỹ Scotland sẽ không được bỏ phiếu quyết định đối với những dự luật chỉ có hiệu lực ở Anh hoặc ở Anh và xứ Wales.

Chủ tịch Hạ viện Anh Chris Grayling cho rằng đây là một thay đổi cần thiết, mang lại sự công bằng cho hệ thống chính trị. Tuy nhiên, các nghị sỹ thuộc Đảng Dân tộc Scotland (SNP), đảng ủng hộ cho việc Scotland tách khỏi Liên hiệp Anh, lại tỏ ra giận dữ khi cho rằng vệc làm này hạ thấp vai trò của các nghị sỹ Scotland trong Nghị viện Anh./.