Ngày 4/7, Quốc hội Australia đã thông qua dự luật cắt giảm 158 tỷ AUD (khoảng 111 tỷ USD) thuế thu nhập cá nhân trong một thập kỷ tới nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang trì trệ của nước này.

Theo dự luật trên, lộ trình giảm thuế thu nhập cá nhân dự kiến sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn.

Cụ thể, trong đợt cắt giảm đầu tiên, hơn 10 triệu người có thu nhập 126.000 AUD/năm trong tổng số 25 triệu dân Australia sẽ được nhận số tiền hoàn thuế lên tới 1.080 AUD khi họ bắt đầu nộp bản khai thu nhập cá nhân trong tháng này.

Trong tài khóa 2024-2025, mức thuế thu nhập 32,5% sẽ được giảm xuống còn 30% đối với nhóm lao động có thu nhập từ 45.000 AUD đến 200.000 AUD.

[Australia tiếp tục hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục mới]

Chính phủ Australia ước tính 94% số người dân Australia sẽ đóng mức thuế thu nhập 30% hoặc ít hơn trong 5 năm tới. Nếu Thượng viện Australia bác dự luật này, tỷ lệ người nộp mức thuế này chỉ là 16%.

Trong tuyên bố chung với Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg và Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng việc giảm thuế thu nhập cá nhân sẽ giúp những người có thu nhập thấp và trung bình ở nước này "giữ lại được nhiều tiền hơn," qua đó tăng chi tiêu của các hộ gia đình và cuối cùng là thúc đẩy nền kinh tế nước này.

Cắt giảm thuế là một trong những ưu tiên của Thủ tướng Morrison sau khi liên đảng Tự do-Quốc gia của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang hồi tháng Năm vừa qua.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Australia tăng trưởng chậm chạp và có nguy cơ rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên trong 28 năm qua.

Ngân hàng trung ương Australia trong tuần này đã cắt giảm lãi suất cơ bản trong tháng thứ hai liên tiếp xuống còn 1%, mức thấp nhất từ trước đến nay nhằm tăng tỷ lệ lao động và tiền lương./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)