Ứng viên Thủ tướng đảng PiS Beata Szydlo (phải, hàng trên) mừng chiến thắng tại Warsaw ngày 25/10, sau khi kết quả bầu cử sơ bộ được công bố. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, với 235 phiếu thuận và 181 phiếu chống, Quốc hội Ba Lan tối 22/12 đã thông qua một đạo luật mới gây tranh cãi điều chỉnh quyền hạn của Tòa án Hiến pháp.

Động thái mà một số người chỉ trích cho rằng sẽ làm tê liệt Tòa án Hiến pháp cũng như làm cho cơ quan này không thể hành động như một vật cản đối với quyền lực của chính phủ cánh hữu mới cầm quyền ở nước này.

Cuộc bỏ phiếu trên diễn ra sau cuộc tranh luận nảy lửa và giữa lúc Ba Lan đang bị dư luận trong và ngoài nước chỉ trích mạnh mẽ vì những nỗ lực của nước này nhằm vô hiệu hóa Tòa án Hiến pháp.

Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền hối thúc sự thay đổi này, khẳng định muốn cải cách một tòa án vốn vẫn bị kiểm soát bởi "những người bạn nối khố" của chính phủ cũ.

Một điều khoản trong luật mới yêu cầu các vụ kiện phải do một ban hội thẩm gồm ít nhất 13 trong số 15 thẩm phán của tòa án tham gia xét xử.

Một điều khoản khác lại yêu cầu phán quyết của tòa phải nhận được 2/3 tỷ lệ ủng hộ mới có hiệu lực, nhiều hơn mức đa số tương đối hiện nay.

Giới phê bình cho rằng hầu như sẽ không thể đạt được tỷ lệ trên trong hầu hết các vấn đề.

Ông Andrzej Zoll - cựu lãnh đạo Tòa án Hiến pháp - đã chỉ trích đạo luật mới, cho rằng "sẽ dẫn tới việc chấm dứt chức năng" của "một trong những cơ quan quan trọng nhất của nước này"./.