Quoc hoi Bi thong qua nghi quyet coi huy diet moi truong la toi pham hinh anh 1Một phiên họp của Quốc hội Bỉ. (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Quốc hội Bỉ ngày 9/11 đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết yêu cầu cơ quan hành pháp thực hiện cam kết về công lý quốc tế công nhận và trừng phạt tội hủy diệt môi trường, giống như tội ác chống lại loài người.

Theo nghị sỹ Samuel Cogolati, cuộc bỏ phiếu này của đa số thành viên trong Ủy ban Quốc hội vẫn phải được xác nhận mang tính thủ tục trong phiên họp toàn thể tại Hạ viện trong vòng 2 đến 3 tuần tới.

Nghị quyết kêu gọi chính phủ Bỉ khởi xướng một hiệp ước quốc tế mới nhằm ngăn chặn chất hủy diệt môi trường, đề nghị liên kết vấn đề này với các quốc gia được coi là "chủ động" nhất trong lĩnh vực này như Luxembourg, Phần Lan, Tây Ban Nha hoặc Pháp, quốc gia coi việc sử dụng chất hủy diệt là tội phạm và đã thông qua vào tháng 7 vừa qua.

Bên cạnh đó, cơ quan hành pháp Bỉ có thể làm theo các quốc gia nhỏ như quần đảo Vanuatu và Maldives, những nước này đã yêu cầu sửa đổi hiệp ước thành lập Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) ở La Hay để đưa chất diệt khuẩn đứng cùng với tội ác chiến tranh và diệt chủng nói riêng.

[Bỉ sẽ phạt hình sự đối với hành vi sử dụng chất hủy diệt môi trường]

Theo các nhà môi trường Bỉ, vào thời điểm thế giới chú ý đến Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), việc hình sự hóa việc sử dụng chất diệt khuẩn là một phần của các cuộc thảo luận quốc tế, cần phải cấp bách sử dụng luật hình sự để cứu hành tinh.

Sự cố tràn dầu ở Pháp do tàu chở dầu Erika gây ra, xả chất thải hóa học từ tập đoàn khổng lồ 3M của Mỹ ở cảng Antwerp, sự mờ ám của công ty Monsanto (hiện là công ty con của Bayer Đức) về tác hại của chất diệt cỏ: những cuộc tấn công này vào môi trường có thể chịu sự trừng phạt về tội ác mới.

Đảng Xanh của Bỉ kêu gọi phải chấm dứt hành động hủy diệt môi trường "bằng cách trừng phạt những kẻ gây ô nhiễm nghiêm trọng"./.

 
Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)