Quoc hoi Bo Dao Nha phe chuan mot du luat chuyen gioi moi hinh anh 1Một cuộc họp của Quốc hội Bồ Đào Nha. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/7, Quốc hội Bồ Đào Nha đã phê chuẩn một dự luật cho phép công dân từ 16 tuổi trở lên được quyền thay đổi giới tính và tên mà không cần báo cáo y tế chứng minh "rối loạn định dạng giới."

Như vậy, sau Đan Mạch, Malta, Thụy Điển, Ireland và Na Uy, Bồ Đào Nha trở thành nước thứ 6 ở châu Âu công nhận quyền tự quyết định định dạng chuyển giới mà không cần sự giám hộ của bên thứ 3 và kết luận chẩn đoán y khoa "rối loạn định dạng giới."

Tuy nhiên, việc thay đổi giới tính và tên sẽ vẫn hoàn toàn độc lập với các ca phẫu thuật chuyển giới có thể xảy ra.

Trong nội dung liên quan tới trẻ vị thành niên, dự luật yêu cầu có chứng thực của giới chức y tế về khả năng quyết định và nguyện vọng cá nhân dựa trên sự hiểu biết mà không liên quan tới chẩn đoán về định dạng giới tính. Dự luật cũng cấm phẫu thuật chuyển giới ở trẻ sơ sinh.

[Ly kỳ câu chuyện cặp vợ chồng chuyển giới sinh con]

Dự luật mới cần phải được Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa ký chính thức ban hành thành luật.

Ông de Sousa trước đó đã phủ quyết phiên bản đầu tiên của đạo luật đã được Quốc hội phê chuẩn giữa tháng 4 vừa qua.

Tổng thống de Sousa muốn có các báo cáo y khoa cho những đối tượng trong độ tuổi từ 16 - 18 muốn chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này ủng hộ nguyên tắc không xem định dạng chuyển giới là một bệnh lý bất thường hay trạng thái tâm thần.

Trước đó, tại Bồ Đào Nha, một đạo luật có hiệu lực từ năm 2011 yêu cầu các công dân muốn chuyển giới phải qua quá trình chẩn đoán và thẩm định y khoa về giới tính./.
(TTXVN/Vietnam+)