Quoc hoi Brazil xem xet ket qua kiem toan chi tieu cua chinh phu hinh anh 1Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/10, Quốc hội Brazil đã bắt đầu tiến hành quá trình xem xét kết quả kiểm toán chi tiêu năm 2014 của chính phủ sau khi Tòa Kiểm toán chi tiêu (TCU) cho rằng đã có sự vi phạm luật cấm chuyển tiền của các ngân hàng cho các chương trình phúc lợi xã hội.

Thượng viện sẽ kiểm tra lại những cáo buộc của TCU trong vòng 82 ngày và sẽ tiến hành bỏ phiếu. Số tiền mà TCU cho rằng chính phủ vi phạm vào khoảng hơn 28,2 tỷ USD.

Trước đó, tờ Folha de San Pablo đưa tin, trong buổi họp khẩn cấp với Nội các mới vừa mới đây, Tổng thống Dilma Rousseff tố cáo phe đối lập nước này có kế hoạch lật đổ chính phủ hợp hiến hiện nay như kịch bản đã diễn ra tại Paraguay năm 2012.

Cuộc họp bàn về các biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại Brazil diễn ra chỉ ít giờ sau khi TCU không thông qua các khoản tài chính công của chính phủ năm 2014. Tổng thống Rousseff khẳng định âm mưu trên sẽ không thể thực hiện tại Brazil bởi thể chế nước này “vững chắc.”

Trước đó, các chuyên gia lo ngại rằng kết luận của TCU có khả năng sẽ được phe đối lập tại Quốc hội tận dụng triệt để nhằm thúc đẩy việc tổ chức một tòa án chính trị hòng luận tội “thiếu trách nhiệm tài chính” của Tổng thống Rousseff, đặc biệt trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đang phải đối mặt với nguy cơ bị điều tra về các hành động nghi vấn bất hợp pháp liên quan đến chiến dịch tranh cử năm 2014.

Năm 2012, Quốc hội Paraguay đã xét xử và bãi nhiệm Tổng thống Fernando Lugo và bổ nhiệm Phó Tổng thống Federico Franco thay ông Lugo. Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đã tẩy chay hành động này và khai trừ Paraguay khỏi tổ chức cho tới khi diễn ra bầu cử./.

Diệu Hương (TTXVN/Vietnam+)