Quoc hoi Bulgaria bac du luat giam sat 10.000 quan chuc cap cao hinh anh 1Phó Thủ tướng Bulgaria Meglena Kouneva. (Nguồn: AFP)

Quốc hội Bulgaria ngày 3/9 đã bác bỏ dự luật chống tham nhũng do chính phủ liên minh của Thủ tướng Boyko Borisov đề xuất, trong đó có điều khoản đưa hàng nghìn quan chức cấp cao của nước này vào diện giám sát chặt chẽ.

Dự luật này chỉ nhận được 101 phiếu ủng hộ trong số 211 nghị sỹ có mặt.

Theo dự thảo luật nói trên, Bulgaria sẽ lập ra một cơ quan chống tham nhũng ở cấp cao nhất để giám sát khoảng 10.000 quan chức cấp cao, trong đó có các chính trị gia, các thẩm phán và các ủy viên hội đồng địa phương...

Phó Thủ tướng Bulgaria Meglena Kouneva đã tỏ ý thất vọng trước "sự thiếu quyết tâm chống tham nhũng" tại Quốc hội và cho rằng nhiều nghị sỹ lo ngại dự luật này sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của họ.

Liên minh châu Âu (EU) đã nhiều lần chỉ trích Chính phủ Bulgaria chưa giải quyết được vấn nạn tham nhũng, cũng như bài trừ các băng đảng tội phạm có tổ chức kể từ khi nước này gia nhập EU vào năm 2007.

Theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Dân chủ tại thủ đô Sofia, 2014 là năm Bulgaria có số vụ hối lộ ở mức cao kỷ lục trong vòng 15 năm trở lại đây, với việc trung bình mỗi tháng, các quan chức nhận tới 158.000 các khoản hối lộ khác nhau./.
(TTXVN/Vietnam+)