Các nghị sỹ bỏ phiếu tại phiên họp Hạ viện Burundi ở Bujumbura ngày 12/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Burundi vừa bỏ phiếu thông qua việc nước này quyết định rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Trước đó, chính quyền Burundi thông báo tạm ngừng tất cả quan hệ hợp tác và phối hợp với Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền tại quốc gia Trung Phi này.

Phát biểu tại thủ đô Bujumbura ngày 16/10, người phát ngôn Chính phủ Burundi, ông Philippe Nzobonariba cho biết: “Liên minh châu Âu (EU) đã tài trợ trên 70%, ICC đã trở thành công cụ gây sức ép chính trị hoặc các phương tiện để gây mất ổn định tại các nước nghèo, nhất là những quốc gia châu Phi.”

Nếu quyết định này chính thức được thông báo đến Tổng Thư ký Liên hợp quốc thì Burundi sẽ là quốc gia thành viên đầu tiên rút khỏi tổ chức này.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 26 hồi tháng Một, nguyên thủ các nước châu Phi đã thông qua đề nghị của Kenya về việc soạn thảo “Lộ trình rút khỏi ICC” để phản đối việc ICC đưa ra cáo buộc đòi xét xử Tổng thống Sudan Omar al-Bashir và Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta.

Theo ICC, đến nay, Tổng thư ký Liên hợp quốc chưa nhận được văn bản chính thức của Tổng thống Pierre Nkurunziza về quyết định rút khỏi ICC của Burundi.

Theo Hiệp ước Rome, quyết định rút khỏi ICC chỉ có hiệu lực sau 1 năm kể từ khi tổ chức này nhận được văn bản thông báo chính thức của quốc gia thành viên.

Đặc biệt, quá trình điều tra về những cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Burundi vẫn sẽ được tiếp tục./.