Chủ tịch đảng CNRP Sam Rainsy. (Ảnh: AP)

Theo hãng tin AP, ngày 16/11, Quốc hội Campuchia tuyên bố đã bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội và quyền miễn trừ của Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy sau khi Tòa phúc thẩm nước này ra phán quyết cuối cùng liên quan đến cáo buộc ông này tội phỉ báng.

Tuyên bố của Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin ghi rõ ông Rainsy đã hoàn toàn bị tước "đặc quyền và tư cách đại biểu quốc hội.”

Theo nghị sỹ của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền Cheang Vun, ông Sam Rainsy sẽ bị bắt nếu trở về Campuchia vì năm 2013 Tòa phúc thẩm đã quyết định bãi miễn tư cách nghị sỹ của ông này.

Hôm 13/11 vừa qua, Tòa án thành phố Phnom Penh đã phát lệnh bắt ông Sam Rainsy về tội phỉ báng.

Cùng ngày, người phát ngôn CNRP Yem Ponhearith cho biết ông Sam Rainsy đang ở Hàn Quốc và dự tính sẽ trở về Campuchia vào tối 16/11 bất chấp lệnh bắt đang chờ đợi.

Hãng tin Kyodo cũng đưa tin Chính phủ Campuchia đã thành lập một ủy ban để bắt giữ ông Sam Rainsy.

Theo bản sao quyết định đề ngày 15/11 do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng ký mà hãng tin Kyodo có được, ủy ban trên gồm 16 tướng lĩnh đã được giao trọng trách bắt giữ và tống giam ông Sam Rainsy cũng như đảm bảo trật tự xã hội trong thời gian thực hiện chiến dịch này./.