Thủ tướng Samdech Hun Sen đăng ký tham dự phiên họp. (Nguồn: Cơ quan thường trú TTXVN tại Phnom Penh)

Ngày 20/2, Quốc hội Campuchia đã thông qua Luật Chính đảng sửa đổi. Luật sửa đổi trên được thông qua tại phiên họp bất thường của Quốc hội Campuchia dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin và sự tham dự của 66 nghị sỹ đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền.

Các nghị sỹ đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) tẩy chay không tham dự phiên họp này.

Luật Chính đảng sửa đổi được các nghị sỹ CPP tham dự phiên họp nhất trí thông qua, theo đó, không cho phép người phạm tội giữ các chức vụ chủ tịch và phó chủ tịch đảng; trường hợp phạm tội nghiêm trọng có thể giải tán đảng và ban lãnh đạo đảng đó bị cấm hoạt động chính trị.

Trước đó,thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Samdech Hun Sen tại phiên họp bất thường của Quốc hội Campuchia ngày 31/1, các nghị sỹ CPP ngày 10/2 đã đề nghị Quốc hội sửa đổi Luật Chính đảng, và Quốc hội Campuchia đã triệu tập phiên họp bất thường để thông qua dự luật trên. Đáng chú ý là trước khi dự luật được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Campuchia đưa ra xem xét, CNRP đã nhanh chóng thông qua đề nghị và cho phép ông Sam Rainy từ chức Chủ tịch đảng này và rời khỏi đảng từ ngày 11/2.

Quốc hội Campuchia hiện có 123 ghế Nghị sỹ, trong đó CPP nắm giữ 68 ghế còn CNRP nắm giữ 55 ghế. Theo quy định của Quốc hội và luật pháp Campuchia, việc thông qua dự luật tại Quốc hội chỉ cần sự đồng ý của số nghị sĩ quá bán./.