Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, với số phiếu tán thành 113/117, Quốc hội Campuchia sáng 9/4 đã bỏ phiếu thông qua thành phần Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) mới gồm 9 thành viên.

NEC mới được thông qua theo đề nghị của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập.

Mỗi đảng đóng góp 4 thành viên cho cơ quan này và thành viên thứ 9 là nhân vật “trung lập” được đề cử qua thỏa thuận giữa hai đảng.

Theo danh sách NEC mới, ông Sek Bunhok giữ chức Chủ tịch, còn ông Kuoy Bunroeun giữ chức Phó Chủ tịch.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết 9 thành viên trên sẽ không còn là thành viên của bất kỳ chính đảng nào nữa, mà trở thành thành viên của NEC trung lập. Trong khi đó, Chủ tịch CNRP Sam Rainssy cho rằng đây là một sự kiện quan trọng trong lịch sử chính trị của Campuchia.

Theo nhận định của giới phân tích, việc hai đảng trên thông qua được thành phần NEC mới sẽ góp phần đảm bảo tình hình chính trị Campuchia ổn định trong thời gian tới.

Việc thành lập NEC mới là một phần trong thỏa thuận đạt được ngày 22/7/2014 giữa Thủ tướng Hun Sen và Chủ tịch CNRP Sam Rainsy nhằm chấm dứt 10 tháng phe đối lập tẩy chay Quốc hội sau cuộc bầu cử năm 2013.

Theo kế hoạch, ủy ban này sẽ chính thức ra mắt vào ngày 13/4 tới./.