Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái, trước) và thủ lĩnh Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Timoleon Jimenez (phải, trước) tại lễ ký thỏa thuận hòa bình ở thủ đô La Habana, Cuba ngày 23/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/10, Chủ tịch Quốc hội Colombia Mauricio Lizcano thông báo cơ quan lập pháp nước này sẵn sàng thông qua thỏa thuận hòa bình sửa đổi trong tương lai.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trong một diễn đàn về những trở ngại của tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC), Chủ tịch Lizcano cho rằng sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10 vừa qua khi cử tri nước này bác bỏ thỏa thuận hòa bình đã đạt được, nước này sẽ không cần tổ chức thêm một cuộc trưng cầu dân ý để thông qua hay bác bỏ những điều khoản sửa đổi.

Ông Lizcano, người của đảng Xã hội Đoàn kết dân tộc cầm quyền, nhấn mạnh Quốc hội sẽ đảm nhiệm việc thông qua thỏa thuận hòa bình mới, bởi tại cơ quan lập pháp có đại diện của Chính phủ, phe đối lập và mọi chính đảng.

Ông khẳng định đại diện phe ủng hộ cũng như phải đối thỏa thuận hòa bình trước đây đều có mặt tại Quốc hội, đồng thời đánh giá việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới sẽ chỉ làm chia rẽ thêm tình hình đất nước. Ông cũng bày tỏ hy vọng Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos sẽ đồng ý với đề xuất này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Luis Carlos Villegas nhận định cần nhanh chóng đạt được thỏa thuận hòa bình bởi việc kéo dài quá trình này sẽ gây chia rẽ trong hàng ngũ các tay súng FARC.

Cùng ngày, trên tài khoản Twitter, thủ lĩnh FARC Timoleón Jiménez khẳng định “đang tiến tới gần sự hiểu biết chung” với chính phủ để cứu vớt thỏa thuận hòa bình đã đạt được.

Thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ và FARC đã được ký kết hôm 26/9, tuy nhiên văn bản này đã bị các cử tri Colombia bác bỏ sau đó trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10 với tỷ lệ sít sao.

Hôm 22/10, đại diện Chính phủ Colombia, do cựu Phó Tổng thống Humberto de la Calle và FARC đã tái khởi động cuộc đàm phán ở La Habana. Hai bên cũng đã đạt được cơ chế xem xét những đề xuất của cả phe ủng hộ cũng như phản đối thỏa thuận hòa bình với FARC.

Sau trưng cầu dân ý, Tổng thống Santos đã thành lập một ủy ban đối thoại với đảng Trung tâm Dân chủ (CD) của cựu Tổng thống Alvaro Uribe, người đi đầu phong trào phản đối, để thảo luận về khả năng sửa đổi các điều khoản trong thỏa thuận hòa bình, trong đó có việc yêu cầu xét xử những người có trách nhiệm thuộc FARC trong vụ xung đột vũ trang kéo dài suốt 52 năm, cũng như không cho tổ chức này quyền ưu tiên khi tham gia vào chính trường như việc có 5 ghế tại Thượng viện và 5 ghế tại Hạ viện.

Ông Uribe, hiện là nghị sỹ, cũng kêu gọi FARC làm sáng tỏ những trường hợp mà nhóm này từng bắt cóc đã thiệt mạng./.