Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: libertytvradio.com)

Ngày 19/11, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos thông báo Quốc hội nước này sẽ bắt đầu xem xét việc thông qua thỏa thuận hòa bình vừa đạt được hôm 12/11 giữa Chính phủ và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) vào ngày 23/11 tới đây.

Ông Santos cho biết ông hoàn toàn đồng ý với đề nghị của cựu Tổng thống Álvaro Uribe, người đi đầu trong việc phản đối thỏa thuận đã đạt được hồi tháng 9, về việc văn kiện mới này cần phải được Quốc hội thông qua.

Tổng thống Santos cũng tuyên bố sau khi Quốc hội thông qua, thỏa thuận có thể được đưa ra trưng cầu ý dân và khẳng định cần “khẩn trương” thực hiện thỏa thuận này. Ông thừa nhận thỏa thuận mới với FARC “tốt hơn rất nhiều” so với thỏa thuận cũ, với “56 sửa đổi mang tính quyết định.”

Tuyên bố trên của ông Santos được đưa ra sau cuộc họp với trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Humberto de la Calle và Bộ trưởng Nội vụ Juan Fernando Cristo.

Trước đó, ông Dela Calle và ông Cristo đã nhóm họp với đại diện phe phản đối thỏa thuận hòa bình cũ để giải thích cụ thể về thỏa thuận mới./.