Quốc hội Croatia. (Nguồn: Total-croatia-news.com)

Ngày 20/6, Quốc hội Croatia đã bỏ phiếu chấp nhận tự giải tán, mở đường cho cuộc bầu cử trước thời hạn dự kiến diễn ra vào đầu tháng 9 tới.

Việc giải tán Quốc hội Croatia sẽ có hiệu lực vào ngày 15/7 tới.

Động thái trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính phủ đương nhiệm thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội hôm 16/6 khiến Thủ tướng Tihomir Oreskovic bị bãi nhiệm.

Ông Oreskovic đã bị đảng Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) trong liên minh cầm quyền phản đối do mâu thuẫn lợi ích liên quan tới lãnh đạo đảng này.

Ngày 17/6 vừa qua, Tổng thống Croatia, Kolinda Grabar Kitarovic đã kêu gọi Quốc hội tự giải tán để mở đường cho cuộc bầu cử sớm sau khi kết quả tham vấn tất cả các đảng lớn cho thấy không có đảng nào có thể để đứng ra thành lập chính phủ mới.

Theo quy định, cuộc bầu cử phải được tiến hành trong khoảng thời gian sớm nhất là sau 30 ngày và muộn nhất là sau 60 ngày kể từ ngày Quốc hội chính thức giải tán.

Croatia là nước thành viên mới nhất trong Liên minh châu Âu (gia nhập năm 2013) và là một trong những nền kinh tế yếu nhất trong khối này.

Croatia đang đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thúc đẩy tăng trưởng và giải quyết nguy cơ khủng hoảng nợ công.

Cuộc bầu cử trước thời hạn được cho là sẽ làm chậm lại các nỗ lực cải cách của nước này./.