Toàn cảnh phiên họp quốc hội ở Berlin ngày 19/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội liên bang Đức trưa 19/8 đã thông qua gói cứu trợ tài chính thứ 3 trị giá 86 tỷ euro (tương đương 95 tỷ USD) trong vòng ba năm cho Hy Lạp, bất chấp nghi ngại từ một số thành viên bảo thủ thuộc đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel.

Chủ tịch Quốc hội liên bang Norbert Lammert cho biết chương trình cứu trợ được thông qua với tổng số 454 phiếu ủng hộ, 113 phiếu chống và 18 phiếu trắng.

Phát biểu trước khi diễn ra phiên bỏ phiếu, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble đã vận động các nghị sỹ ủng hộ thỏa thuận này.

Theo ông, ủng hộ gói cứu trợ là "vì lợi ích của Hy Lạp và của cả châu Âu."

Ông thậm chí cho rằng việc phản đối gói cứu trợ là hành động "vô trách nhiệm" khi Quốc hội Hy Lạp đã thông qua hầu hết các biện pháp cải cách khắc khổ của các chủ nợ quốc tế.

Trước đó, đã có 56 nghị sỹ thuộc liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bỏ phiếu chống lại thỏa thuận này.

Kết quả này đã xua tan suy đoán rằng Thủ tướng Merkel sẽ phải đối mặt với sự phản đối gói cứu trợ tăng cao từ các nghị sỹ bảo thủ bất đồng quan điểm trong đảng của bà.

Hiện Hy Lạp chỉ còn đợi phiên biểu quyết của Quốc hội Hà Lan để có thể nhận được khoản tín dụng mới.

Trước đó 5 ngày, nhóm các bộ trưởng tài chính các nước thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) cũng đã nhất trí thông qua gói cứu trợ tài chính thứ 3 cho Hy Lạp.

Phát biểu sau cuộc họp này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết để đổi lấy gói cứu trợ mới, Hy Lạp phải thực hiện các cải cách kinh tế như cam kết, mặc dù những cam kết cải cách này được cho là còn lâu mới đạt được như kỳ vọng.

Các bộ trưởng Eurogroup dự định giải ngân khoản tiền đầu tiên trị giá 26 tỷ euro cho Hy Lạp, quốc gia phải thanh toán khoản tiền trái phiếu và lãi suất trị giá 3,2 tỷ euro cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 20/8 tới./.