Quoc hoi Fiji bau ong Jioji Konousi Konrote lam Tong thong moi hinh anh 1Tân Tổng thống Fiji Jioji Konousi Konrote. (Nguồn: fiji.gov.fj)

Quốc hội Fiji ngày 12/10 bầu ông Jioji Konousi Konrote, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề việc làm, sản xuất và công nghiệp, làm Tổng thống mới ở quốc đảo Nam Thái Bình Dương, thay ông Ratu Epeli Nailatikau sẽ hết nhiệm kỳ cuối tháng này.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Quốc hội, ông Konrote - do đảng Fiji Trên hết (FijiFirst) cầm quyền đề cử - đã giành được 31/47 phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ là ứng cử viên Ratu Epeli Ganilau chỉ giành được 14/47 phiếu.

Theo Hiến pháp Fiji, Thủ tướng và thủ lĩnh phe đối lập sẽ đề cử ứng cử viên Tổng thống của riêng mình với Chủ tịch Quốc hội.

Sau đó, Chủ tịch Quốc hội sẽ công bố các đề cử trước khi quốc hội quyết định Tổng thống tiếp theo của đảo quốc này bằng một cuộc bỏ phiếu.

Hiến pháp Fiji quy định người được đề cử làm Tổng thống phải là người mang quốc tịch Fiji, có cuộc sống và sự nghiệp thành đạt ở trong nước hoặc ở nước ngoài, không là thành viên hoặc giữ các chức vụ trong bất kỳ đảng phái chính trị nào.

Để chuẩn bị tranh cử Tổng thống, ông Konrote đã xin rời khỏi đảng Fiji Trên hết.

Trước đó, ông từng tham gia quân đội Cộng hòa Fiji từ năm 1966 và đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng như tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế, Quốc vụ khanh thường trực phụ trách vấn đề nhà ở và người nhập cư, Ủy viên cấp cao của Fiji tại Australia và Đại sứ Fiji tại Singapore./.

(TTXVN/Vietnam+)