Tổng thống Guatemala Otto Perez Molina. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/9, Quốc hội Guatemala đã quyết định tước bỏ quyền miễn trừ của Tổng thống Otto Perez Molina, mở đường cho cuộc điều tra đối với nhà lãnh đạo này do liên quan tới đường dây tham nhũng thông qua các hoạt động trốn thuế cùng với Phó Tổng thống Roxana Baldetti, người hiện đã bị tạm giam.

Như vậy, ông Otto Perez Molina có thể bị bắt giam vào bất cứ thời điểm nào, nếu nhà lãnh đạo này bị cáo buộc có dính líu đến vụ tham nhũng trên.

Với 158 phiếu thuận, Quốc hội Guatemala đã thông qua nghị quyết tước bỏ quyền miễn trừ của Tổng thống Otto Perez Molina.

Quyết định trên xuất phát từ sáng kiến của một ủy ban đặc biệt gồm 5 nghị sỹ, sau khi quốc gia Trung Mỹ rơi vào cuộc khủng hoảng nặng nề do nhiều vụ tham nhũng bị phanh phui và trong đó có sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao trong Chính phủ Guatemala.

Theo báo cáo của Bộ Công cộng sở tại và Văn phòng Ủy ban Quốc tế về phòng chống tình trạng không xử phạt tội phạm tại nước này (CICIG), ông Otto Perez Molina và bà Roxana Beldetti cầm đầu đường dây “thu tiền đút lót” của các công ty nhập hàng trốn thuế từ nhiều năm nay, làm thất thoát hàng chục triệu USD cho ngân sách nhà nước.

Dư luận tại Guatemala nói chung và phe đối lập nói riêng đã hoan nghênh quyết định trên của quốc hội nước này đồng thời coi đây là một thắng lợi quan trọng của nhân dân./.