Quoc hoi Han Quoc thong qua du luat cai cach cong to gay tranh cai hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Hàn Quốc ở Seoul ngày 3/12/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 30/4, Quốc hội Hàn Quốc do đảng Dân chủ cầm quyền (DP) chiếm đa số đã thông qua một trong hai dự luật cải cách công tố gây tranh cãi, với sự phản đối của đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) đối lập chính.

Dự thảo sửa đổi Luật Viện kiểm sát đã được thông qua với 172 phiếu thuận và 3 phiếu chống cùng 2 phiếu trắng tại một phiên họp toàn thể của Quốc hội.

Mặc dù cũng tham gia phiên họp này, song các thành viên của đảng PPP đã bày tỏ sự phản đối và tẩy chay cuộc bỏ phiếu trên.

Hiện DP nắm giữ 172 ghế trong tổng số 300 ghế tại Quốc hội Hàn Quốc, trong khi PPP chiếm 110 ghế.

Dự thảo nói trên chỉ cho phép cơ quan công tố Hàn Quốc điều tra 2 loại tội phạm là tham nhũng và tội phạm kinh tế, thay vì 6 loại như trước, trước khi loại bỏ hoàn toàn quyền điều tra của cơ quan này.

Trong những tuần qua, đảng DP cam kết sẽ thông qua 2 dự luật về cải cách công tố, qua đó tiến tới tước bỏ mọi quyền điều tra của cơ quan công tố.

Trước đó, ngày 15/4, DP đã trình lên Quốc hội Hàn Quốc dự thảo sửa đổi Luật Viện Kiểm sát và Luật Tố tụng Hình sự với sự tham gia của toàn thể 172 nghị sỹ đảng này, trong đó có nội dung xóa bỏ chức năng điều tra của cơ quan công tố.

DP cho rằng việc phân tách riêng quyền điều tra và quyền truy tố là điều cơ bản trong hệ thống tư pháp của một quốc gia dân chủ.

Mục đích của việc sửa đổi luật là nhằm tái thiết cơ quan công tố thành một cơ quan chuyên về tố tụng, nâng cao tính công bằng và khách quan trong việc xử phạt tội phạm, cũng như khôi phục lại niềm tin của người dân với hệ thống hình sự, tư pháp.

Sau đó, ngày 22/4, DP và PPP đã đạt được thỏa thuận, kết thúc tranh cãi gay gắt về việc sửa đổi dự luật.

Tuy nhiên, PPP đã quay lưng lại với thỏa thuận sau khi dự luật vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ bất ngờ từ công chúng.

Dư luận cho rằng các nhà lập pháp đã thông đồng để bảo vệ mình trước nguy cơ bị truy tố, vì thỏa thuận kêu gọi loại các tội danh liên quan đến bầu cử và các quan chức nhà nước khỏi các cuộc điều tra./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)