Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Hàn Quốc ở thủ đô Seoul ngày 20/7. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 22/7, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một dự luật về khoản ngân sách bổ sung trị giá 11,03 nghìn tỷ won (tương đương 9,8 tỷ USD) sau nhiều cuộc thương lượng kéo dài.

Đây là việc mà Tổng thống Moon Jae-in vẫn theo đuổi và được coi là một công cụ cần thiết để tạo thêm nhiều việc làm và thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi các đảng lớn, trừ đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính, đạt được sự thỏa hiệp sau 1 tuần đàm phán căng thẳng.

Khoản ngân sách bổ sung này bao gồm các khoản hỗ trợ những khu vực bị ảnh hưởng của hạn hán, người tàn tật, ngành đóng tàu đang ở trong tình trạng trì trệ và lắp đặt máy lọc không khí tại các trường học.

Điểm vướng mắc nhất trong quá trình thương lượng là số lượng việc làm trong khu vực công được tạo ra trong năm 2017 bằng tiền của người đóng thuế.

Ban đầu, Chính phủ Hàn Quốc đề nghị tạo thêm 12.000 việc làm nhưng các đảng đối lập đòi Seoul phải giảm mạnh con số này.

Tổng thống Moon Jae-in đã nhiều lần kêu gọi thông qua dự luật này như là một phần của các nỗ lực nhằm hiện thực hóa cam kết của ông khi vận động tranh cử, đó là tạo ra 810.000 việc làm “có chất lượng” trong lĩnh vực công trong nhiệm kỳ 5 năm của ông./.