Quoc hoi Han Quoc thong qua nhieu du luat doi pho voi bui min hinh anh 1Bụi mịn bao phủ tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 21/2/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trong phiên họp đầu tiên của năm 2019, ngày 13/3, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua tám dự luật liên quan tới vấn nạn bụi mịn.

Quốc hội đã thông qua Dự luật Cơ bản về sự cố, thảm họa và quản lý an toàn sửa đổi, trong đó quy định rõ về thiệt hại liên quan tới bụi mịn trong mục định nghĩa về "thảm họa xã hội;" quản lý bụi mịn ở cấp độ "thảm họa."

Luật được thông qua tạo cơ sở pháp lý để chính phủ có thể rót ngân sách thực hiện các biện pháp giải quyết tình trạng bụi mịn. Dự luật Quản lý an toàn khí thiên nhiên hóa lỏng sửa đổi cũng đã được thông qua với nội dung cho phép bán xe chạy bằng khí thiên nhiên hóa lỏng (LPG) cho cả người tiêu dùng nói chung, thay vì hạn chế bán đối với taxi, xe cho thuê, xe cho người tàn tật.

Cùng với đó, Quốc hội đã thông qua Dự luật Sức khỏe tại trường học sửa đổi, quy định về nghĩa vụ lắp đặt thiết bị đo đạc nồng độ bụi nhỏ và thiết bị lọc không khí trong phòng học ở các bậc học. Dự luật Quản lý chất lượng không khí trong nhà sửa đổi với nội dung lắp đặt thiết bị đo đạc chất lượng không khí tại các ga tàu điện ngầm cho tới ngày 31/3/2021.

Ngoài ra, Quốc hội Hàn Quốc cũng thông qua Dự luật Đặc biệt về cải thiện chất lượng không khí khu vực cảng biển, với nội dung Bộ Môi trường và Bộ Hải dương và thủy sản cùng tiến hành điều tra về tình hình và biến đổi chất lượng không khí tại khu vực cảng biển.

Dự luật Đặc biệt về cải thiện chất lượng không khí tại khu vực quản lý về không khí sửa đổi với nội dung thực thi chế độ quản lý theo tổng lượng vật chất gây ô nhiễm không khí.

[Hàn Quốc thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ giảm bụi mịn]

Kể từ ngày 28/2 vừa qua, hầu hết các thành phố tại Hàn Quốc đều chìm trong bầu không khí ô nhiễm với mật độ bụi siêu mịn ở mức cao, vượt ngưỡng mật độ khuyến cáo tối đa do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khoảng 6 lần. Dù sau đó, mật độ bụi mịn đã giảm xuống mức bình thường ở nhiều thành phố trên toàn quốc, nhưng các nhà dự báo thời tiết cảnh báo hiện tượng ô nhiễm bụi mịn mật độ cao sẽ tái diễn vào cuối tuần này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ thị các ban ngành hữu quan phối hợp với Trung Quốc tìm kiếm đối sách khẩn cấp nhằm giảm tình trạng bụi mịn nồng độ cao trong không khí. Nhà chức trách nước này đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm giảm bụi mịn theo Luật Đặc biệt về giảm và quản lý bụi dạng hạt, có hiệu lực từ ngày 15/2 năm nay.

Theo đạo luật đặc biệt, các chính quyền địa phương buộc phải áp dụng các bước đi khẩn cấp khác nhau nếu mức tập trung bụi siêu mịn (nhỏ hơn 2,5 micrometer, hay còn gọi là PM2.5) trung bình hàng ngày vượt qua 50 mg/m3, và được dự báo sẽ ở mức cao trong ngày tiếp theo.

Nếu các biện pháp khẩn cấp được thực thi, người đứng đầu chính quyền địa phương buộc phải điều chỉnh thời gian hoạt động, cũng như tối ưu hóa hoạt động của các nhà máy nhiệt điện dùng than đá và các cơ sở thải bụi quy mô lớn khác.

Những hạt bụi mịn có thể xâm nhập sâu vào phổi, trong khi hạt bụi siêu mịn có thể xâm nhập trực tiếp vào máu, gây nhiều nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe con người./.

Trần Phương-Hoàng Yến (TTXVN/Vietnam+)