Quoc hoi Iran gui thu kien nghi Ngoai truong Zarif tai nhiem hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại Tehran. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Theo Reuters, Hãng thông tấn Cộng hòa Hồi giáo (IRNA) dẫn lời một nghị sỹ quốc hội Iran cho biết đa số nghị sỹ nước này đã ký vào một bức thư gửi Tổng thống Hassan Rouhani ngày 26/2 đề nghị Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif tiếp tục công việc.

Ông Ali Najafi Khoshroodi, người phát ngôn của Ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia thuộc Quốc hội Iran, cũng xác nhận đã ký vào bức thư nói trên và đang thu thập thêm nhiều chữ ký khác.

[Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif thông báo từ chức]

Tổng thống Rouhani chưa chính thức chấp nhận sự từ chức của ông Zarif sau khi ngoại trưởng Iran thông báo về quyết định của mình trên mạng Instagram ngày 25/2.

Ông Zarif đóng vai trò quan trọng trong quá trình đàm phán và ký kết thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới hồi năm 2015.

Tuy nhiên, ông đã hứng chịu nhiều chỉ trích và công kích từ những nhân vật theo đường lối cứng rắn, bài phương Tây ở Tehran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tái áp đặt những lệnh trừng phạt nhằm vào nước này./.

(Vietnam+)