Ngày 13/11, Quốc hội Iraq bắt đầu phiên họp đặc biệt thảo luận về tình hình đất nước sau các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần qua.

Trước đó ít giờ, Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi đã có cuộc gặp lãnh đạo chính quyền tự trị của người Kurd ở Iraq, ông Nechirvan Barzani tại thủ đô Baghdad.

Nội dung chi tiết cuộc gặp không được tiết lộ.

Theo kế hoạch, ông Barzani cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Iraq Barham Saleh và Chủ tịch Quốc hội Mohammed Halbussi.

Dự kiến, phiên họp đặc biệt của Quốc hội Iraq sẽ diễn ra trong chiều 13/11 với sự tham dự của người đứng đầu phái bộ Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI), bà Jeaniene Hennis-Plasschaert.

[Iraq: Các phe phái đạt thỏa thuận cứu vãn chính phủ của Thủ tướng]

Bà sẽ thông báo nội dung cuộc gặp gần đây giữa bà và Đại Giáo chủ Ali Sistani của cộng đồng tín đồ Hồi giáo dòng Shiite ở Iraq.

Kể từ đầu tháng Mười tới nay, làn sóng biểu tình bạo lực đã liên tục diễn ra tại Iraq, phản đối tình trạng điều kiện sống đi xuống, thất nghiệp và tham nhũng gia tăng.

Theo Bộ Nội vụ Iraq, bạo lực bùng phát trong các cuộc biểu tình đã làm hơn 100 người thiệt mạng và hơn 6.100 người bị thương.

Đây được xem là phong trào biểu tình lớn nhất và nghiêm trọng nhất ở Iraq trong nhiều thập niên qua.

Ngày 9/11, các phe phái chính trị của Iraq đã đạt thỏa thuận về việc tiến hành cải cách cần thiết để sớm ổn định trật tự trị an trong nước. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình đang tiếp diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn tình ình trong nước./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)