Người dân Mỹ biểu tình phản đối sắc lệnh cấm người tị nạn nhập cảnh của tân Tổng thống Mỹ tại sân bay quốc tế John Kennedy ở New York. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Quốc hội Iraq ngày 30/1 đã bỏ phiếu kêu gọi chính phủ nước này ban hành một lệnh cấm nhập cảnh đối với người Mỹ sau khi công dân Iraq bị cấm nhập cảnh Mỹ.

Theo các nghị sỹ, lời kêu gọi trên nhằm đáp trả sắc lệnh hành pháp mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đó cấm công dân các nước Iraq, Iran, Syria, Sudan, Somalia, Libya và Yemen nhập cảnh Mỹ trong ít nhất 90 ngày, một bước đi mà tân lãnh đạo Nhà Trắng coi là một nỗ lực nhằm đảm bảo nước Mỹ an toàn trước "những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan."

Trong một tuyên bố bằng văn bản công bố ngày 29/1, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Nước Mỹ là một đất nước tự hào về những người nhập cư và chúng tôi sẽ tiếp tục bày tỏ lòng trắc ẩn đối với những người muốn trốn chạy khỏi sự áp bức," đồng thời cho biết quyết định trên là nhằm "bảo vệ người dân và lãnh thổ" Mỹ.

Ông Trump khẳng định đây không phải là lệnh cấm Hồi giáo như những thông tin mà giới truyền thông đăng tải, và không liên quan đến tôn giáo, mà nó chỉ nhằm bảo vệ an ninh quốc gia trước các mối đe dọa khủng bố. Theo ông, 40 quốc gia Hồi giáo không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh này./.