Toàn cảnh một cuộc họp Quốc hội Iraq. (Ảnh: Arab News/TTXVN)

Quốc hội Iraq ngày 1/3 thông qua một nghị quyết kêu gọi chính phủ vạch ra một thời gian biểu cho việc rút các binh sĩ nước ngoài khỏi nước này.

Tuyên bố của Văn phòng Chủ tịch Quốc hội cho biết: "Quốc hội đã bày tỏ biết ơn tất cả các nước đã hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và kêu gọi chính phủ vạch thời gian biểu cho việc rút các binh sĩ nước ngoài."

Từ tháng 10/2014, Mỹ đã đứng ra thành lập một liên quân chống khủng bố gồm 74 quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), để hỗ trợ các lực lượng Iraq đánh đuổi IS sau khi tổ chức khủng bố này chiếm nhiều phần lãnh thổ Iraq và đặt mối đe dọa quân sự đối với Iraq và toàn thế giới.

[Cựu chỉ huy chống khủng bố cảnh báo IS sẽ quay trở lại Iraq]

Ngày 5/2 vừa qua, liên quân quốc tế thông báo đã "điều chỉnh" giảm lực lượng của mình tại Iraq vì ngừng các chiến dịch tấn công sau khi giải phóng toàn bộ các trung tâm đô thị ở Iraq từ tay IS.

Chuẩn Tướng Jonathan Braga, người phụ trách chiến dịch của liên quân, cho biết sẽ giữ lại ở Iraq "một quân số phù hợp" cần để huấn luyện, cố vấn và trang bị cho người Iraq. Liên quân cho biết sự hiện diện của lực lượng này sẽ được phối hợp với Chính phủ Iraq.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng tổ chức IS vẫn đang phát triển và có sự thích nghi mới sau khi bị đánh bại tại những thành trì cuối cùng tại Syria và Iraq. Theo phía Mỹ, việc các tay súng tìm đến những sào huyệt mới và âm thầm gây dựng lực lượng khiến cuộc chiến chống khủng bố bước sang giai đoạn khó khăn mới./.