Quoc hoi Iraq phe chuan thoi han bau cu la ngay 12/5 hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad ngày 11/9/2005. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc bầu cử cơ quan lập pháp tới đây tại Iraq sẽ diễn ra vào ngày 12/5 tới. Thông báo trên truyền hình nhà nước ngày 22/1 cho biết Quốc hội Iraq đã phê chuẩn thời hạn bầu cử này.

Trước đó một ngày, Tòa án Liên bang tối cao Iraq đã bác bỏ lời kêu gọi của các nghị sỹ dòng Sunni​ và nghị sỹ người Kurd đòi trì hoãn cuộc bầu cử nhằm tạo điều kiện cho hàng trăm nghìn người đi lánh nạn do chiến tranh trở về quê hương tham gia bỏ phiếu.

Tuy nhiên, các chính trị gia Hồi giáo dòng Shiite​, trong đó có Thủ tướng Haider al-Abadi, lập luận rằng việc trì hoãn bầu cử sẽ là hành động vi hiến.

Hôm 14/1, Thủ tướng al-Abadi tuyên bố sẽ nỗ lực hình thành một khối gồm nhiều phe phái được gọi là “liên minh chiến thắng” để chạy đua trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

Ông đã lãnh đạo quốc gia Trung Đông này trong 4 năm chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

IS đã chiếm giữ các khu vực rộng lớn ở miền Bắc và miền Tây Iraq trong cuộc tấn công chớp nhoáng hồi năm 2014, đe dọa đến sự tồn tại của quốc gia này.

Với sự yểm trợ của các cuộc không kích được liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu thực hiện, các lực lượng Iraq đã tiến hành nhiều chiến dịch tấn công đánh bật IS ra khỏi đất nước.

Theo giới quan sát, đây có thể được coi là thành tựu nổi bật trong thời gian ông al-Abadi giữ chức Thủ tướng Iraq.

Cựu Thủ tướng Nuri Maliki, một đồng minh thân cận của Iran, cũng đã thông báo ông sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới./.
(TTXVN/Vietnam+)