Chủ tịch Quốc hội Iraq Salim al-Juburi (thứ 2, trái) phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Baghdad ngày 13/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/4, Quốc hội Iraq đã thông qua 5 ứng viên trong danh sách nội các mới do Thủ tướng Haider al-Abadi đề xuất sau nhiều tuần trì hoãn và tranh cãi trong Quốc hội, trong bối cảnh hàng nghìn người biểu tình đòi cải cách.

Kênh truyền hình nhà nước Iraqiya đưa tin các nghị sỹ đã thông qua các ứng viên lãnh đạo các bộ Điện lực, Y tế, Giáo dục đại học, Lao động và Nguồn nước.

Các nghị sỹ cho biết các ứng viên còn lại trong danh sách đã bị Quốc hội bác và Thủ tướng al-Abadi sẽ phải đề xuất các ứng viên mới vào ngày 30/4 tới.

Trước đó, phiên họp đã bị gián đoạn do một số nghị sỹ đòi bãi nhiệm Chủ tịch Quốc hội Salim al-Jabouri.

Trong phiên họp tiếp theo, khi các ứng viên bộ trưởng được thông qua, các nghị sỹ này đã bị cấm dự họp và họ tuyên bố sẽ có hành động pháp lý khiếu nại việc này.

Ngày 28/3 vừa qua, Quốc hội Iraq đã ấn định thời hạn trong 3 ngày Thủ tướng al-Abadi phải đưa ra danh sách nội các mới hoặc phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm về những cáo buộc tham nhũng đối với chính phủ. Thủ tướng al-Abadi đã đáp ứng thời hạn và đưa ra một danh sách các ứng viên nội các gồm các nhân vật kỹ trị.

Tuy nhiên, danh sách này đã vấp phải sự phản đối từ các đảng phái quyền lực, vốn phụ thuộc vào ngân sách và sự hỗ trợ của các bộ.

Ngày 31/3, Quốc hội đã bác danh sách này khiến Thủ tướng al-Abadi phải thay thế hầu hết các ứng viên do ông đề xuất bằng những cái tên khác do các phe nhóm chính trị khác đưa ra.

Điều này đã gây ra các cuộc tranh cãi gay gắt trong Quốc hội, khiến việc bỏ phiếu về cải tổ nội các bị hoãn nhiều lần.

Sự chia rẽ thể hiện rõ tại một phiên hợp khẩn của Quốc hội ngày 14/4 vừa qua, trong đó Chủ tịch Quốc hội al-Juburi cùng hai cấp phó của ông bị bỏ phiếu bãi nhiệm.

Tuy nhiên, quyết định này đã bị các khối nghị sỹ khác bãi bỏ với lý do phiên họp không hợp hiến vì không đáp ứng tỷ lệ nghị sỹ dự họp theo quy định.

Khủng hoảng chính trị đã khiến hàng nghìn người hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình của giáo sĩ quyền lực dòng Shi'ite Moqtada al-Sadr đòi cải cách.

Thủ tướng al-Abadi ngày 18/4 đã đề nghị Quốc hội triệu tập phiên họp khẩn cấp để thảo luận cách thức nhằm thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị hiện nay đang làm kiệt quệ đất nước./.