Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tại thủ đô Baghdad ngày 14/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đài truyền hình quốc gia Iraq đưa tin, sau nhiều tháng trì hoãn, ngày 15/8, Quốc hội Iraq đã thông qua việc bổ nhiệm 5 bộ trưởng mới trong Nội các của Thủ tướng Haider al-Abadi.

Tất cả 210/328 nghị sỹ tham gia phiên họp ngày 15/8 của Quốc hội Iraq đã thông qua việc bổ nhiệm người đứng đầu các bộ gồm Dầu mỏ, Nguồn nước, Xây dựng và Nhà ở, Giáo dục Đại học và Giao thông.

Tuy nhiên, các nghị sỹ đã bác bỏ việc bổ nhiệm Bộ trưởng Thương mại. Có tới 4/5 bộ trưởng đã được các nghị sỹ nhất trí thông qua trong phiên họp Quốc hội trước đó, song đã bị Tòa án liên bang Iraq bác bỏ.

Hồi tháng Hai vừa qua, Thủ tướng al-Abadi đã công bố ý định cải tổ Nội các thông qua việc bổ nhiệm các nhà kỹ trị độc lập làm Bộ trưởng. Đây là một phần trong kế hoạch đấu tranh chống nạn tham nhũng tràn lan, vốn phát triển nhờ vào một hệ thống bảo trợ cho phép các nhóm chính trị lớn tập trung tài chính và tầm ảnh hưởng. Tuy nhiên, một số khối chính trị đã phản đối việc cải tổ trên.

Bế tắc chính trị đã khiến giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr tổ chức nhiều cuộc biểu tình liên tiếp đòi cải cách.

Một loạt các biện pháp cải cách thất bại đã làm tê liệt quốc hội cũng như chính phủ Iraq trong bối cảnh nước này đang phải dồn sức cho cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, lực lượng đã chiếm một phần lớn lãnh thổ ở miền Bắc và miền Đông.

Trong khi đó, Iraq cũng đang mắc kẹt trong một cuộc khủng hoảng kinh tế, một phần vì giá dầu sụt giảm./.