Quoc hoi Iraq yeu cau kiem phieu lai tren quy mo toan quoc hinh anh 1Khu vực tập trung hòm phiếu bầu cử Quốc hội Iraq. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/6, Quốc hội Iraq đã ra quyết định kiểm lại toàn bộ phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 12/5 vừa qua.

Quyết định bất ngờ trên được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi trình Quốc hội một báo cáo của Chính phủ cho rằng có “những vi phạm nguy hiểm” trong cuộc bầu cử, đồng thời khuyến nghị kiểm phiếu lại bằng tay một phần số phiếu của cuộc bầu cử nêu trên.

Quốc hội đã thông qua khuyến nghị, đồng thời chỉ định 9 thẩm phán điều hành ủy ban bầu cử.

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu vừa qua, Liên minh al-Sa'iroon (Hướng tới Cải cách) của giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr nhận được 54 ghế trong Quốc hội gồm 329 ghế.

Đứng thứ hai là Liên minh al-Fath (Chinh phục) của ông Hadi al-Ameri, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi của người Hồi giáo Shiite từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq, giành 47 ghế.

Liên minh của Thủ tướng Abadi chỉ nhận được 42 ghế. Dù liên minh của ông Sadr nhận được nhiều ghế nhất nhưng chưa đủ đa số để thành lập chính phủ, do đó phải đàm phán liên minh với các đảng khác để tập hợp được ít nhất 166 ghế trong Quốc hội. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa được Tòa án Tối cao Iraq thông qua.

Cơ quan chức năng đã mở cuộc điều tra liên quan tới cuộc bầu cử quốc hội sau khi các cơ quan tình báo phát hiện các máy bỏ phiếu được đưa vào sử dụng có thể bị xâm nhập bất hợp pháp để chỉnh sửa kết quả bầu cử.

Giới quan sát cảnh báo những dấu hiệu bất ổn trên chính trường ở quốc gia Trung Đông này, trong bối cảnh các liên minh chính trị đang bắt đầu hướng tới tiến trình phức tạp thành lập chính phủ mới./.
(TTXVN/Vietnam+)