Quoc hoi Israel dong y mo rong noi cac cua Thu tuong Netanyahu hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại phiên họp nội các ở thủ đô Jerusalem ngày 10/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Với 61 phiếu thuận và 59 phiếu chống, ngày 13/5, Quốc hội Israel đã thông qua dự luật cho phép tăng số thành viên trong chính phủ mới của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Động thái trên được xem là sẽ mở đường cho việc nội các mới sẽ đi vào hoạt động sau hai tháng gặp khó khăn.

Dự luật này trì hoãn việc thi hành điều luật hạn chế số bộ trưởng trong nội các ở 18 ghế, được thông qua năm 2014 nhằm giảm chi tiêu công, đồng thời cho phép Thủ tướng Netanyahu được tăng số thành viên nội các mới lên 20 bộ trưởng, được tăng số ghế thứ trưởng và được bổ nhiệm các bộ trưởng không bộ để đáp ứng nhu cầu của các thành viên cấp cao trong đảng cánh hữu Likud cầm quyền của ông cũng như các đối tác liên minh khác.

Đảng cánh hữu cầm quyền Likud cho biết ông Netanyahu sẽ triệu tập các thành viên trong đảng để công bố vị trí trong chính phủ mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Ya'alon và Bộ trưởng Giao thông Yisrael Katz sẽ vẫn giữ nguyên chức vụ. Dự kiến, chính phủ mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 14/5 hoặc đầu tuần tới.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhấn mạnh mong muốn có được hòa bình với người Palestine và các nước Arab khác.

Khi công bố các nguyên tắc chỉ đạo của chính phủ liên minh trước Quốc hội, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh "chính phủ sẽ thúc đẩy tiến trình ngoại giao và nỗ lực đạt được một thỏa thuận hòa bình với Palestine và tất cả các nước láng giềng, đồng thời vẫn duy trì những lợi ích về an ninh, lịch sử và dân tộc của Israel."

Theo ông, bất kỳ thỏa thuận nào như vậy đều phải đệ trình lên Quốc hội để phê chuẩn và nếu cần thiết sẽ tiến hành trưng cầu dân ý theo luật pháp Israel.

Trong khi đó, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho rằng sẽ là vô nghĩa khi khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với Israel nếu thời điểm chấm dứt việc chiếm đóng của Israel không được ấn định./.
(TTXVN/Vietnam+)