Ông Sooronbai Jeenbekov - ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng Kyrgyzstan. (Nguồn: AKIpress)

Quốc hội Kyrgyzstan ngày 9/11 đã thông qua thành phần, cơ cấu tổ chức và chương trình làm việc của chính phủ mới theo đề xuất của ông Sooronbai Jeenbekov - ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng Kyrgyzstan.

Nhìn chung, cơ cấu tổ chức trong chính phủ mới vẫn được giữ nguyên. Những thay đổi nhỏ chỉ liên quan đến thành phần Nội các, trong đó nghị sỹ Cholpon Sultanbekova sẽ thay bà Gulmira Kudaiberdieva giữ chức Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội, trong khi bà Gulmira Kudaiberdieva sẽ trở thành Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học thay bà Elvira Sarieva. Ngoài ra, một số bộ trưởng khác cũng được thay thế.

Cuối tháng 10 vừa qua, Chính phủ Kyrgyzstan đã buộc phải từ chức sau sự sụp đổ của liên minh cầm quyền gồm 4 chính đảng chiếm đa số trong quốc hội quốc gia Trung Á này.

Đảng Dân chủ xã hội của Tổng thống Almazbek Atambayev - một đảng lớn trong Quốc hội Kyrgyzstan, đã rút khỏi liên minh này do bất đồng liên quan tới cuộc trưng cầu ý dân sắp tới về sửa đổi Hiến pháp.

Một tuần sau khi chính phủ từ chức, đảng Dân chủ Xã hội đã thành lập một liên minh mới gồm 3 đảng là Dân chủ Xã hội, đảng Kyrgyzstan và đảng Bir Bol, đồng thời đề cử ông Sooronbai Jeenbekov đảm nhiệm cương vị thủ tướng trong chính phủ mới.

Kyrgyzstan thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bất ổn cản trở sự phát triển kinh tế và chính trị.

Năm 2010, Kyrgyzstan rơi vào tình trạng hỗn loạn khi xảy ra cuộc nổi dậy đẫm máu và bạo lực sắc tộc ở miền Nam khiến hơn 500 người thiệt mạng./.