Chủ tịch Quốc hội Venezuela Delcy Rodriguez (giữa) tại lễ nhậm chức ở Caracas ngày 4/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 18/8, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela (ANC) Delcy Rodriguez đã đề xuất với người đứng đầu quốc hội do phe đối lập kiểm soát, Julio Borges việc thành lập ủy ban liên lạc nhằm tạo điều kiện cho "cuộc đối thoại cùng tồn tại" giữa hai bên.

Trong một phát biểu đăng trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch ANC Rodriguez nhấn mạnh trong cuộc đối thoại với sự tham gia của cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Rodríguez Zapatero, bà Delcy Rodriguez đã đề xuất với ông Borges chỉ định 5 nghị sỹ của ủy ban liên lạc nói trên nhằm tạo điều kiện cho hai bên đối thoại để cùng tồn tại và hòa hợp.

Trước đó, cùng ngày, ANC chính thức thông báo việc tiếp quản các quyền hạn của quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Trong một phiên họp, ANC đã phê chuẩn một sắc lệnh cho phép cơ quan này "tiếp quản các chức năng lập pháp về các vấn đề liên quan trực tiếp đến việc đảm bảo hòa bình, an ninh, chủ quyền và các hệ thống kinh tế xã hội và tài chính, cũng như các tài sản nhà nước và duy trì các quyền của Venezuela."

Tuy nhiên, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát khẳng định sẽ không công nhận việc tiếp quản quyền lực của ANC do Tổng thống Nicolas Maduro thành lập.

ANC, với 545 thành viên, đã chính thức ra mắt ngày 3/8 tại trụ sở quốc hội ở thủ đô Caracas. Hơn 8 triệu cử tri Venezuela đã bầu ra ANC bất chấp các đảng đối lập tẩy chay cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 30/7 này./.