Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Venezuela ở Caracas. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/8, Quốc hội Lập hiến Venezuela đã nhất trí thông qua một nghị quyết đẩy sớm thời điểm tổ chức cuộc bầu cử thống đốc các tỉnh vào tháng 10 tới thay vì ngày 10/12 như dự kiến.

Theo các thành viên Quốc hội Lập hiến, quyết định trên được đưa ra một phần bởi cuộc bầu cử này đã bị trì hoãn do tình trạng bạo lực mà phe đối lập nước này kích động trong gần bốn tháng qua, khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Nghị quyết đã yêu cầu Hội đồng Bầu cử Quốc gia (CNE) xác định thời điểm cụ thể để tiến hành cuộc bầu cử thống đốc, theo đó CNE sẽ phải đánh giá về mặt kĩ thuật để xác định thời điểm nào trong tháng 10 tổ chức bầu cử là hợp lý. Sau đó, cuộc bầu cử thị trưởng nhiều khả năng cũng sẽ được tổ chức vào đầu năm 2018.

[Tổng thống Venezuela công nhận quyền tối cao của Quốc hội lập hiến]

Quốc hội Lập hiến Venezuela, với 545 thành viên, đã chính thức ra mắt hồi đầu tháng Tám. Sau khi thành lập, cơ quan này có nhiệm vụ sửa đổi Hiến pháp và đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng khủng hoảng kinh tế, chính trị và xã hội hiện nay tại Venezuela.

Tổng thống Nicolas Maduro đã công nhận Quốc hội Lập hiến là cơ quan quyền lực nhất nước này, đồng thời cam kết tuân thủ mọi mệnh lệnh cơ quan này đưa ra./.