Một phiên họp Quốc hội Liban. (Nguồn: worldbulletin.net)

Ngày 16/12, Quốc hội Liban tiếp tục thất bại trong nỗ lực bầu tổng thống mới, do các phe phái chính trị tại quốc gia này vẫn chưa thống nhất về ứng cử viên cho vị trí người đứng đầu nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri cho biết chỉ 45 nghị sỹ tham dự cuộc họp, không đủ 2/3 trong tổng số 128 nghị sỹ theo quy định của Hiến pháp, do đó cuộc họp bầu tổng thống tiếp tục bị lùi lại tới ngày 7/1/2016.

Đây là lần thứ 33, Quốc hội Liban không thể bầu được tổng thống do sự chia rẽ giữa người Thiên Chúa giáo, người Druze, người Hồi giáo Sunni và Shiite. Do vậy, Liban khuyết vị trí tổng thống trong suốt 19 tháng qua, sau khi Tổng thống Michel Sleiman kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5/2014.

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực tai Liban nêu rõ tổng thống là người thuộc cộng đồng Thiên Chúa giáo dòng Maronite, thủ tướng là người Sunni và chủ tịch quốc hội là người Shii'te. Tuy nhiên, các phe phái chính trị tại Liban đã bị chia rẽ giữa những người ủng hộ và phản đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad, khiến việc lựa chọn tổng thống mới rơi vào bế tắc.

Một số ứng cử viên đã được giới thiệu nhưng chưa có nhân vật nào giành được sự ủng hộ của tất cả các đảng phái. Hồi đầu tháng này, các phe phái đã nhất trí để ông Suleiman Frangieh, một người bạn thời niên thiếu của Tổng thống Syria al-Assad. Nhưng cơ hội của của vị chính khách này đã chấm dứt khi cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội tiếp tục bị hoãn lại.

Theo nhật báo Al-Akhbar của Liban, Phong trào Hezbollah tuyên bố sẽ không ủng hộ bất kỳ ứng cử viên, ngoại trừ ông Michel Aoun, Chủ tịch Phong trào Yêu nước tự do (FPM).

Hezbollah và FPM cùng là đồng minh trong "Liên minh 8 tháng 3." Trong khi đó, "Liên minh 14 tháng 3" ủng hộ người đứng đầu lực lượng vũ trang Liban Samir Geagea./.