Quoc hoi Libya de doa dong cua khong phan phia Tay hinh anh 1Lực lượng Bình minh Libya đối lập tại Kikla. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/11, Quốc hội được quốc tế công nhận của Libya đã dọa đóng cửa không phận phía Tây và tất cả các sân bay bị liên minh Hồi giáo Bình minh Libya chiếm đóng, trong đó có Mitiga, Misrata, Zuwara và Sirte.

Động thái trên diễn ra sau khi một máy bay chở 26 nghị sỹ bị nhóm phiến quân Misrata thuộc liên minh Bình minh Libya ngăn chặn tại thành phố Ghat ở Tây Nam Libya.

Các phiến quân Misrata bị cáo buộc đã cố gắng bắt giữ và thậm chí đe dọa bắn hạ chiếc máy bay chở các nghị sỹ.

Trong một tuyên bố trên truyền hình quốc gia, Quốc hội Libya miêu tả hành động của các phiến quân Hồi giáo là vụ "khủng bố chưa từng có, gây chia rẽ thêm tại quốc gia Bắc Phi đang bị chia cắt này."

Ngoài ra, tuyên bố cũng lên án việc các phiến quân Misrata cắt đứt các tuyến đường tiếp tế quan trọng cho thành phố Ghat và tạm giữ một chiếc máy bay chở hàng cứu trợ lương thực cho người dân thành phố này với cáo buộc chuyên chở vũ khí tiếp viện của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Quốc hội Libya cũng cáo buộc lực lượng Bình minh Libya âm mưu thiết lập một vùng cấm bay tại miền Nam cũng như tại các thành phố Zintan và Ghadames, đồng thời cho rằng đây là các hành động khủng bố.

Tuyên bố của Quốc hội Libya nhấn mạnh việc toàn bộ thành phố Ghat bị cắt đứt các dịch vụ nước sạch, điện, thực phẩm, thuốc men và thông tin liên lạc là "tội ác chống lại nhân loại"./.

(Vietnam+)