Cảnh sát Malaysia tăng cường an ninh tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur. (Nguồn:AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, Quốc hội Malaysia đã thông qua Luật chống khủng bố (POTA) năm 2015, với 79 phiếu thuận, 60 phiếu chống và 9 phiếu trắng.

Luật trên được thông qua sau hơn 10 giờ đồng hồ tranh luận nhưng không có điều chỉnh.

Các điều khoản luật nhằm ngăn chặn việc thực hiện hoặc hỗ trợ các hành vi bạo lực liên quan đến tổ chức khủng bố của nước ngoài và kiểm soát những người bị ảnh hưởng bởi những hành vi đó.

Luật cũng đảm bảo không đối tượng tham gia khủng bố nào trốn tránh được sự trừng phạt của pháp luật, đồng thời bảo đảm sự an toàn của các công dân và an ninh của đất nước không bị đe dọa bởi khủng bố.

Theo POTA 2015, cảnh sát có thể bắt giữ bất kỳ người nào mà không cần lệnh bắt giữ nếu chứng minh điều này phục vụ công tác điều tra. Phía cảnh sát sẽ chuyển vụ việc đến công tố viên nhà nước trong thời gian không quá 7 ngày kể từ ngày bắt giữ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi khẳng định việc thông qua POTA rất quan trọng, trong đó yếu tố cải tạo người bị bắt giữ là ưu tiên chính trong việc thực hiện POTA.|

Ông cũng bảo đảm rằng POTA sẽ không bị lạm dụng và không cho phép bắt giữ những người bất đồng chính kiến theo luật này.

Chính quyền Malaysia tăng cường cảnh giác trong bối cảnh hoạt động thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria lôi kéo hàng chục công dân từ Malaysia, nơi người Hồi giáo ôn hòa chiếm đa số.

Trong tháng 1/2015, cảnh sát đã bắt giữ 120 người tình nghi có liên hệ với IS hoặc tìm cách sang Syria và Iraq. Tại thời điểm đó, 67 công dân Malaysia được xác định đã gia nhập tổ chức IS ở nước ngoài và 5 người đã thiệt mạng vì tham chiến trong hàng ngũ thánh chiến này./.