Ông Ahmed Adeeb. (Nguồn: AP)

Ngày 5/11, Quốc hội Maldives đã bỏ phiếu thông qua quyết định luận tội Phó Tổng thống Ahmed Adheeb với cáo buộc mưu sát đương kim Tổng thống Abdulla Yameen.

Với tỉ lệ 61/85 nghị sỹ bỏ phiếu thuận, Quốc hội Maldives đã ủng hộ việc luận tội ông Adheeb, người bị bắt hồi tháng trước vì bị nghi dính líu tới vụ nổ trên một xuồng cao tốc chở Tổng thống Yameen hồi cuối tháng Chín vừa qua.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Adheeb có cơ hội tự bào chữa hay không.

Trước đó, ngày 4/11, Quốc hội Maldives đã thông qua sắc lệnh tình trạng khẩn cấp trong vòng 30 ngày do Tổng thống Abdulla Yameen tuyên bố.

Ông Yameen ra quyết định trên dựa trên khuyến cáo của Hội đồng an ninh quốc gia sau khi cảnh sát phát hiện thiết nhiều bị gây nổ và súng tại thủ đô Male trong thời gian gần đây.

Ngày 28/9 đã xảy ra một vụ nổ trên xuống cao tốc chở Tổng thống Yameen. Vụ việc này được cho là âm mưu ám sát Tổng thống Yameen có sự dính líu của Phó Tổng thống Adheeb.

Tổng thống Yameen thoát chết trong vụ nổ, nhưng phu nhân của ông và các nhân viên an ninh bị thương. Sau vụ nổ trên, Phó Tổng thống A.Adheeb đã bị bắt giữ, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Moosa Ali Jaleel bị cách chức./.