Quoc hoi Mexico thong qua viec thanh lap luc luong Ve binh quoc gia hinh anh 1Binh sỹ tuần tra tại Acapulco, bang Guerrero, Mexico, ngày 21/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với 32 phiếu thuận của Quốc hội thành phố Mexico City và 31 bang, Thượng viện Mexico ngày 14/3 đã thông qua việc cải cách Hiến pháp để thành lập lực lượng Vệ binh Quốc gia theo đề xuất của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador.

Việc thành lập lực lượng này nằm trong Kế hoạch quốc gia về Hòa Bình và An ninh 2018-2024 của Tổng thống Lopez Obrador, với mục tiêu khôi phục sự bình yên và tin tưởng của người dân vào thể chế, cũng như đảm bảo hòa bình và cải thiện cuộc sống của người dân Mexico.

[Sơ tán hàng nghìn người tại thủ đô Mexico do đe dọa đánh bom]

Bộ trưởng Công an và Bảo vệ công dân Alfonso Durazo cho biết nhiệm vụ của Vệ binh quốc gia là ngăn ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh và cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức.

Ban đầu, lực lượng này sẽ gồm 50.000 quân được kết hợp giữa quân đội, hải quân và cảnh sát liên bang.

Ngoài ra sẽ có sự phối hợp từ cấp liên bang tới địa phương. Các tổ chức dân sự sẽ giám sát hoạt động của lực lượng này.

Theo thống kê, có 33.341 người bị sát hại tại Mexico trong năm 2018, tăng 16% so với năm 2017.

Mexico được biết đến là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nạn buôn bán ma túy.

Trong giai đoạn 2006-2018, cuộc chiến chống ma túy và cấc hoạt động thanh toán, trừ khử giữa các băng đảng ma túy nhằm kiểm soát những tuyến đường và trạm trung chuyển ma túy đã cướp đi sinh mạng của trên 250.000 người./.

(Vietnam+)