Ngày 26/1, Quốc hội mới của Afghanistan đã chính thức ra mắt trong bối cảnh an ninh được thắt chặt. Đây là Quốc hội khóa hai kể từ khi chính quyền Taliban sụp đổ cuối năm 2001, và là quốc hội khóa 16 trong lịch sử nước này.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã tham dự và phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của quốc hội mới gồm 249 nghị sĩ. Trước khi diễn ra phiên họp, an ninh đã được siết chặt, cảnh sát được lệnh triển khai và chặn các tuyến đường dẫn đến tòa nhà quốc hội.

Phiên họp đầu tiên của Quốc hội Afghanistan được triệu tập bốn tháng sau khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử lần thứ hai thời hậu Taliban.

Kết quả của cuộc bầu cử này cũng từng gây nhiều tranh cãi do có những cáo buộc về tình trạng gian lận và sai nguyên tắc tràn lan.

Afghanistan lâm vào khủng hoảng chính trị sau khi Tổng thống Karzai quyết định hoãn một tháng việc triệu tập phiên họp đầu tiên của quốc hội mới, khiến các nghị sĩ tức giận và dọa sẽ vẫn triệu tập họp cho dù tổng thống có tham dự hay không. Nhưng sau đó, ông Karzai đã rút lại quyết định trên./.