Ngày 27/5, Quốc hội khóa mới của Iran đã khai mạc phiên họp đầu tiên kể từ sau cuộc tổng tuyển cử ngày 4/5 vừa qua.

Trong thông điệp được đọc tại lễ khai mạc, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran Ali Khamenei đã hoan nghênh sự tham gia của toàn dân trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua, đồng thời nhấn mạnh việc khai mạc Quốc hội khóa mới là "một thông điệp mạnh mẽ mà Iran muốn gửi tới thế giới đương đại."

Phát biểu khai mạc phiên họp, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nhấn mạnh Chính phủ và Quốc hội Iran nên hợp tác để hiện thực hóa các giá trị của cách mạng Hồi giáo. Ông cho rằng sự hợp tác giữa cơ quan lập pháp và hành pháp là cần thiết để chống lại các sức ép của kẻ thù.

Cùng ngày, Iran thông báo sẽ xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới vào năm 2014. Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, ông Fereydoon Abbasi Davani cho biết nhà máy mới, dự kiến có công suất 1.000 MW, sẽ được xây dựng tại thành phố Bushehr.

[IAEA: Iran làm giàu urani với mức cao hơn dự kiến]


Ông đồng thời tuyên bố "không có lý do gì" buộc Iran phải ngừng làm giàu urani tới mức 20% và khẳng định Tehran chỉ sản xuất nhiên liệu được làm giàu ở mức 20% theo đúng nhu cầu của nước này.

Nhà máy điện hạt nhân hiện tại ở Bushehr do các kỹ sư người Đức khởi công từ những năm 1970, trước khi xảy ra cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979, và sau đó được phía Nga hoàn thiện. Cho đến nay, Mátxcơva vẫn tiếp tục hỗ trợ nhằm duy trì hoạt động và cung cấp nhiên liệu cho nhà máy này.

Ngoài ra, Iran còn có một lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu phục vụ y học tại Tehran. Việc nhà máy điện hạt nhân mới được xây dựng tại Bushehr vào năm 2014 sẽ giúp tăng sản lượng điện của Iran.

Thông tin về kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới của Iran được đưa ra chỉ một ngày sau khi cuộc đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm năm ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức) về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran kết thúc tại Baghdad (Iraq) mà không đạt kết quả do quan điểm của các bên khá xa nhau. Tuy nhiên, hai bên nhất trí tiếp tục đàm phán tại Mátxcơva (Nga) vào ngày 18-19/6 tới./.

(TTXVN)